Bánh ít tôm thịt
Bánh ít tôm thịt là món bánh rất dễ ăn với hương vị ngon , ngọt đậm của cua bể . Sau đây xin hướng dẫn với các bạn món bánh ít tôm thịt thơm ngon hấp dẫn ăn hoài không chán .
Nguyên liệu làm món bánh ít tôm thịt
Bột gạo tẻ 500g
Xương lợn 500g
Thịt nạc vai 250g
Cua bể 250g
Bột sắn lọc 200g
Hành hoa 100g
Rau mùi 100g
Đường 30g
Nấm hương 10g
Hành khô 20g
Mỡ, nước mắm , muối , mì chính , hạt tiêu.
Quy trình chế biến.
Trộn bột gạo, bột sắn với 1500g nước lã quấy đều, dùng rây lọc sạch, thêm muối, mỡ nước, đường, cho vào xương nhôm đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy đều tay cho tới khi bột quánh, dẻo, đem ra ngoài. Chia bột ra các phần (40-60g/phần). Xương rửa sạch, chặt miếng to, cho vào nước lạnh, nấu nước dùng trong cho hành nướng, nêm vừa mắm, muối, mì chính.
Cua bể luộc chín gỡ lấy thịt. Thịt nạc vai rửa sạch băm nhỏ. Hành củ khô băm nhỏ, hành hoa rửa sạch thái nhỏ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Phi thơm hành cho thịt, nấm hương, cua bể, tiêu, muối, nước mắm, mì chính đảo vừa chín tới, cho hành hoa vào trộn đều, xúc ra để nguội.
Cán mỏng từng phần bột thành hình tròn có đường kính loạn. Xúc nhân đổ vào giữa rồi gấp bánh lại, ấn kín mép cho bánh có hình bán nguyệt. Xoa mỡ lên bề mặt bánh đem hấp chín. Khi ăn bày bánh vào bát, cho rau mùi, hành hoa, tiêu lên trên, chan nước dùng nóng. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Nước dùng trong, bánh trong suốt in rõ nhân bên trong, thơm dậy mùi hành, nấm, cua bể vị ngon, ngọt đậm của thịt.
Bánh ráo bột, không dính tay, đều, đẹp, giòn, không nhão nát. Nước dùng chan xăm xắp.